สีรองพื้นเกาะเหล็ก 2K

สีรองพื้นเกาะเหล็ก 2K

หากกล่าวถึงสีรองพื้นเกาะเหล็ก (รวมถึงโลหะทั่วไป) หลายท่านคงคุ้นเคยกับสีรองพื้นอิพ็อกซีซึ่งเป็นที่นิยมใช้ เนื่องจากคุณสมบัติในการป้องกันสนิมและการยึดเกาะที่ดีบนผิวโลหะที่หลากหลาย แต่ยังมีสีรองพื้นประเภทอื่นที่สามารถใช้ได้เช่นกันและยังอาจจะเหมาะสมกับงานของท่านมากกว่าอีกด้วย ดังนั้นในงานสีพ่นรถยนต์ตามอู่ซ่อมสี งานสีสำหรับรถยนต์เพื่อการพาณิชย์ รวมถึงสีงานอุตสาหกรรมทั่วไป การเลือกใช้สีที่เหมาะสมจะช่วยให้สามารถประหยัดต้นทุนและเพิ่มกำลังการผลิต  ในบทความนี้ทางดี-แอ็คท์จึงขอแนะนำคุณลักษณะเด่นของสีรองพื้นเกาะเหล็กที่นิยมใช้ในท้องตลาด เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถเลือกสีที่เหมาะสมกับงานของท่านได้

สีรองพื้นอิพ็อกซี

สีรองพื้นเกาะเหล็กที่เป็นตัวเลือกอันดับแรกของงานสีไม่ว่าจะเป็นงานสีพ่นรถยนต์ไปจนถึงงานอุตสาหกรรมนั้นหนีไม่พ้นสีรองพื้นอิพ็อกซี สีรองพื้นอิพ็อกซีที่ใช้กันทั่วไปนั้นจะเป็นสี 2K ที่มีอัตราส่วนผสมต่างๆ เช่น 2:1, 4:1 เป็นต้น โดยใช้การผสมสีเหมือนการผสมสี 2K ทั่วไป ส่วนประกอบหลักคือเรซิ่นอิพ็อกซีจะทำปฏิกิริยาเคมีกับโพลีเอไมด์หรือโพลีเอมีน จุดเด่นของสีรองพื้นอิพ็อกซีคือ สามารถยึดเกาะได้บนโลหะที่หลากหลาย การป้องกันสนิมที่ดีเยี่ยม ให้ฟิล์มสีที่หนา ทนต่อสารเคมีได้ดี และสามารถโป้วสีทับได้

ทั้งนี้คุณสมบัติของสีรองพื้นอิพ็อกซี่นั้นมีให้เลือกหลากหลายมาก ขึ้นอยู่กับโรงงานผู้ผลิตจะออกแบบมาให้ใช้กับงานประเภทใด สามารถทำเฉดสีให้หลากหลายได้ ไม่ว่าจะเป็นสีเขียว สีเทา สีดำ เป็นต้น นอกจากนี้ยังสามารถออกแบบให้สีรองพื้นอีพ็อกซีมีความหนาฟิล์มเมื่อแห้งได้มากกว่า 100 ไมครอนในกรณีที่ต้องการป้องกันสนิมในระยะยาว

วอชไพรเมอร์คืออะไร?

นอกจากสีรองพื้นอิพ็อกซีที่สามารถใช้ตรงบนผิวโลหะที่หลากหลายแล้ว วอชไพรเมอร์ (Wash Primer) หรือ เอชไพรเมอร์ (Etch Primer) ก็เป็นสีรองพื้นอีกชนิดที่สามารถยึดเกาะได้ดีบนโลหะที่หลากหลาย เช่น อลูมิเนียม, เหล็ก, แสตนเลส, เหล็กชุบกัลป์วาไนซ์ หรือสามารถยึดเกาะแม้กระทั่งสีเดิม สีรองพื้นวอชไพรเมอร์โดยทั่วไปจะเป็นสี 2K ที่มีเฉดสีเขียวไปจนถึงเขียวเข้มเนื่องจากส่วนประกอบทางเคมีที่ใช้เป็นสารกันสนิม ทำให้มีคุณสมบัติในการกันสนิมทีดี การแห้งเร็วมากทำให้สามารถทำสีได้อย่างต่อเนื่อง จึงนิยมใช้กับงานที่ต้องการการป้องกันสนิมหลังจากที่เหล็กผ่านการยิงทรายมาแล้ว ก่อนที่จะนำไปทำสีในขั้นตอนต่อไป อย่างไรก็ตามสีรองพื้นวอชไพรเมอร์ก็มีข้อจำกัดคือ ไม่ควรโป๊วทับ, ให้ฟิล์มสีที่บาง และไม่ควรใช้กับพลาสติกบางประเภท

เลือกอะไรดีระหว่างสีรองพื้นวอชไพรเมอร์หรืออิพ็อกซี

สีรองพื้นทั้งสองชนิดสามารถใช้งานได้ดีในการยึดเกาะบนโลหะชนิดต่างๆ และยังป้องกันสนิมได้ดีอีกด้วย แต่ด้วยคุณสมบัติเด่นที่แตกต่างกันบางประการจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพและลดต้นทุนให้กับผู้ใช้ได้ โดยคุณสมบัติที่แห้งเร็วของสีรองพื้นวอชไพรเมอร์ดีโปร (D-PRO) PVB-6001 จะช่วยให้สามารถทำงานได้อย่างต่อเนื่อง ดังนั้นจึงเหมาะกับอู่ซ่อมรถยนต์ที่ต้องการซ่อมสีเฉพาะจุด งานเร่งด่วน หรือสำหรับงานอุตสาหกรรมที่เน้นเรื่องประสิทธิผล (Productivity) ในการผลิต ทั้งนี้ชิ้นงานที่ใช้สีรองพื้นวอชไพรเมอร์ควรจะเป็นโลหะที่มีลักษณะเป็นผิวเรียบไม่มีรอยบุบ แต่หากเป็นงานที่ต้องการการป้องกันสนิมในระยะยาวหรือชิ้นงานมีรอยบุบจำเป็นต้องโป๊วสีควรเลือกใช้สีรองพื้นอิพ็อกซี ซึ่งมีให้เลือกทั้งเฉดสีเขียว ได้แก่ สีรองพื้นอิพ็อกซี EP-65 และเฉดสีเทาซึ่งได้รับมาตรฐาน มอก.691-2547 ได้แก่ สีรองพื้นอิพ็อกซี EP-447 ซึ่งสีรองพื้นอิพ็อกซีดีโปร (D-Pro) ให้ฟิล์มสีที่หนา การยึดเกาะดีเยี่ยม ป้องกันสนิมได้ยาวนาน ขัดง่าย อีกทั้งยังทนต่อสารเคมีอีกด้วย

เมื่อทราบคุณสมบัติของสีรองพื้นทั้ง 2 ประเภทแล้ว ผู้ใช้งานสามารถเลือกใช้สีให้เหมาะสมกับการทำงาน และสร้างความมั่นใจได้ว่าจะได้ผลงานที่มีคุณภาพ หากท่านมีข้อสงสัย ทางดี-แอ็คท์​ยินดีให้คำปรึกษาแก่ทุกท่าน