ทินเนอร์คืออะไร? สำคัญอย่างไร?

ทินเนอร์สำคัญอย่างไร

ทินเนอร์ คือ ของผสม (Mixture) โดยนำเอาตัวทำละลาย (Solvent) ชนิดต่างๆมาผสมกันในสัดส่วนที่พอเหมาะเพื่อให้ได้คุณสมบัติตามที่ต้องการ โดยทั่วไปจะใช้ในการเติมเจือจางสีให้ได้ความหนืดที่เหมาะสมกับการใช้งาน นอกจากนี้ทินเนอร์ที่ดียังมีส่วนช่วยให้ฟิล์มสีมีความเรียบขึ้นอีกด้วย ตัวทำละลาย(Solvent)ที่นำมาผสมกันเพื่อทำเป็นทินเนอร์ ได้แก่  แอลกอฮอล์ (Alcohol),  เอสเตอร์ (Ester), คีโตน (Ketone), อะโรมาติก (Aromatic), อีเตอร์ (Ether) และกลุ่มไฮโดรคาร์บอน (Hydrocarbon)  เมื่อนำตัวทำละลายเหล่านี้มาผสมกันในสัดส่วนที่เหมาะสมจะได้ทินเนอร์ที่ใช้งานได้ดีตามวัตถุประสงค์ต่างๆ ซึ่งสามารถแบ่งได้เป็นดังนี้ […]

การเตรียมผิวเหล็ก

การเตรียมผิวเหล็ก

ความสำคัญของการเตรียมผิว การเตรียมผิวเป็นขั้นตอนแรกก่อนการทำสีซึ่งเป็นขั้นตอนที่สำคัญเป็นอย่างยิ่ง การเตรียมผิวที่ถูกวิธีจะเป็นตัวแปรที่ส่งผลต่อคุณภาพสีในระยะยาว สิ่งปนเปื้อนบนพื้นผิววัสดุก่อนการทำสีเพียงเล็กน้อย เช่น คราบจารบี คราบซิลิโคน คราบน้ำมัน รวมไปถึงขุมสนิม จะส่งผลกระทบต่อการยึดเกาะและความคงทนของสี ก่อนการเตรียมผิวควรวิเคราะห์สภาพของเหล็กว่ามีลักษณะเป็นอย่างไร เพื่อเลือกใช้วิธีการที่เหมาะสม […]

สี 2K ผสมแล้วใช้ไม่หมด ควรทำอย่างไร?

หลายๆครั้งที่ท่านผสมสี 2K แล้วแต่ใช้งานไม่หมด ด้วยความที่สี 2K มีราคาค่อนข้างสูง ทำให้ใจนึงจะทิ้งแต่อีกใจนึงก็ยังเสียดาย หลายๆครั้งจึงเลือกที่จะเก็บไว้ใช้ต่อในภายหลัง พอจะใช้งานอีกครั้งค่อยนำมากวนแล้วผสมทินเนอร์ใหม่ แต่รู้หรือไม่ครับ…สี 2K ไม่ว่าจะเป็นแลคเกอร์เคลือบหรือสีทึบ […]

เทคนิคการพ่นสี

ผสมสีตามคู่มือการใช้งาน และกวนให้เข้ากันได้ดี เลือกฮาร์ดเดนเนอร์/ทินเนอร์ แห้งช้าหรือแห้งเร็ว ตามขนาดชิ้นงานและอุณหภูมิของห้องพ่น ใช้ขนาดเข็มของปืนพ่นสี ตามประเภทสี และความหนาที่ต้องการ ปรับแรงดันลมตามที่กำหนด เพื่อให้ผิวฟิล์มสีสวยงาม ปรับหน้ากว้างละอองสี ตามขนาดของพื้นที่ชิ้นงานที่จะพ่น […]

ปัญหาที่พบบ่อย

สียึดเกาะไม่ดี หรือชั้นสีลอกตัวจากพื้นผิววัสดุ โดยอาจมีขนาดเล็กหรือใหญ่ก็ได้ ในบางครั้งสามารถส่งผลกระทบต่อระบบสีได้หลายชั้น สาเหตุ : ชั้นสีชั้นใดชั้นหนึ่งภายในระบบสีติดไม่แน่นสนิทดีเนื่องจากสารปนเปื้อน การใช้กระดาษทรายผิดเบอร์ ใช้ตัวเร่งหรือทินเนอร์ไม่ถูกต้อง ทินเนอร์ที่ใช้แห้งเร็วเกินไป หรือระยะเวลาทิ้งช่วงระหว่างเที่ยวไม่เพียงพอ >> […]