เลือกแผ่นขัดใยสังเคราะห์อย่างไร ให้เหมาะกับงาน

แผ่นขัดใยสังเคราะห์หรือสก๊อตไบร์ท

ปัจจุบันการขัดผิวชิ้นงาน นอกเหนือจากกระดาษทรายที่ใช้งานกันอยู่ทั่วไปแล้ว เทคโนโลยี่ของแผ่นขัดได้พัฒนาเพื่อให้การขัดเพื่อทำความสะอาด เพื่อให้ผิวงานเรียบ และให้ผู้ใช้งานทำงานได้รวดเร็วและได้คุณภาพของงานที่ดีขึ้น แผ่นขัดใยสังเคราะห์จึงได้ถูกพัฒนาขึ้นเพื่อตอบสนองความต้องงานของผู้ใช้ ไม่ว่าจะเป็นงานบ้าน หรืองานอุตสาหกรรม

แผ่นใยขัดถูกสร้างขึ้นจากเส้นใยหลากหลายเพื่อให้ความแข็งแรง ความอ่อนตัว ที่เหมาะสมของแต่ละงาน โดยจะประกอบไปด้วย เส้นใย (Nylon Fiber) ที่ถักทออย่างเป็นระเบียบ ลักษณะเหมือนเนื้อผ้า (Woven) และเส้นใยแบบไม่เป็นระเบียบ (Non-woven) นอกจากนี้ยังมีผงขัด โดยชนิดของผงขัดที่ใช้ ได้แก่ Aluminum Oxide และ Silicon Carbide ขึ้นอยู่กับความละเอียดที่ต้องการ

จะเลือกแผ่นขัดใยสังเคราะห์อย่างไรให้เหมาะกับงาน

แผ่นขัดใยสังเคราะห์ที่ใช้กันในงานบ้านและงานอุตสาหกรรมมีอยู่มากมาย เพื่อให้จดจำได้ง่ายในการใช้งาน ให้ดูจากสีของแผ่นขัดเป็นหลัก โดยที่แพร่หลายในบ้านเรามี 4 ชนิดด้วยกัน ได้แก่

  • แผ่นใยขัดสีเขียว จะใช้ในงานขัดทำความสะอาดทั่วไป เช่นทำความสะอาด จาน ชาม อุปกรณ์ในห้องครัว หากเทียบรอยเส้นขัดจะเท่ากับกระดาษทรายชนิดขัดแห้ง เบอร์ P320-400
แผ่นใยขัดสีเขียว
  • แผ่นใยขัดสีน้ำตาล เป็นแผ่นใยขัดชนิดหยาบ เหมาะสำหรับงานอุตสาหกรรม เหมาะสำหรับขัดแต่งผิวสีเก่า และขัดสนิมเหล็กได้ดี ให้ความคมและความแข็งที่สูง สามารถใช้กับงานไม้ และโลหะ หากเทียบรอยเส้นขัดจะเท่ากับกระดาษทรายชนิดขัดแห้ง เบอร์ P100-180
  • แผ่นใยขัดสีแดง เป็นแผ่นใยขัดชนิดละเอียด เหมาะสำหรับงานอุตสาหกรรม งานซ่อมสีรถยนต์ เหมาะสำหรับขัดแต่งผิวสีก่อนทำการพ่นสีรองพื้นหรือสีจริง2K ชนิดเงาในตัว แผ่นใยขัดชนิดนี้ผงขัดจะทำจาก Aluminum Oxide ซึ่งเป็นตัวขัดซึ่งให้ความคมและความละเอียดของการขัดได้สูง มีคุณสมบัติที่อ่อนตัว สามารถใช้กับงานแผ่นเรียบ โค้ง หรือในพื้นที่ที่กระดาษทรายทั่วไปเข้าถึงได้ยาก ใช้ได้ผลดีกับการขัดชิ้นส่วนกันชน ซึ่งมีรูปทรงที่กระดาษทรายเข้าถึงได้ยาก หากเทียบรอยเส้นขัด จะเทียบเท่าการขัดด้วยกระดาษทรายขัดแห้งเบอร์ P320-400 หรือกระดาษทรายน้ำเบอร์ 600-800
  • แผ่นใยขัดสีเทา เป็นแผ่นใยขัดชนิดละเอียดพิเศษ สำหรับงานอุตสาหกรรม งานซ่อมสีรถยนต์ เหมาะสำหรับขัดแต่งผิวสีขั้นสุดท้ายก่อนทำการพ่นสีจริงระบบ 2K เงาในตัวหรือระบบสีจริงทับหน้าด้วยตัวเคลียร์ แผ่นใยจะมีคุณสมบัติที่อ่อนตัว สามารถใช้กับงานแผ่นเรียบ โค้ง หรือในพื้นที่ที่กระดาษทรายทั่วไปเข้าถึงได้ยาก ใช้ได้ผลดีกับการขัดชิ้นส่วนกันชน ซึ่งมีรูปทรงที่กระดาษทรายเข้าถึงได้ยาก แผ่นใยขัดชนิดนี้จะใช้ผงขัดชนิด Silicon Carbide เป็นตัวขัดซึ่งให้ความคมและความละเอียดของการขัดได้สูง หากเทียบรอยเส้นขัดจะเทียบเท่าการขัดด้วยกระดาษทรายขัดแห้งเบอร์ P600-800 หรือกระดาษทรายน้ำเบอร์ 1200

จากข้อมูลเบื้องต้นของแผ่นใยขัดที่กล่าวมานั้น จะเห็นว่าแผ่นใยขัดแต่ละชนิดจะมีคุณสมบัติที่แตกต่างกัน ผู้ใช้ควรศึกษาข้อมูลให้ละเอียดก่อนใช้งาน เพื่อให้ได้ผลงานที่ดี และได้คุณภาพสูงสุด