สีเกาะพลาสติก

สีเกาะพลาสติก

ในชิ้นส่วนหลายๆชิ้นของรถยนต์ที่ทำจากพลาสติกนั้น หลายๆท่านก็คงทราบดีอยู่แล้วว่าการทำงานกับสีบนพื้นผิวพลาสติกเหล่านี้มีวิธีการที่แตกต่างจากส่วนอื่นของรถอย่างสิ้นเชิง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการควบคุมอุณหภูมิการอบสี หรือประเภทของสีที่นำมาใช้ล้วนแล้วแต่แตกต่างจากการทำสีบนพื้นผิวเหล็กหรืออะลูมิเนียม ในบทความนี้ D-Act จะแนะนำให้ทุกท่านรู้จักกับชนิดของพลาสติกชนิดต่างๆ ที่ถูกนำมาใช้เป็นวัตถุดิบในการผลิตเป็นส่วนต่าง ๆ ของรถยนต์

PP / EPDM

พลาสติกชนิดนี้ที่เรียกกันติดปากว่าพลาสติก PP นั้นมีชื่อเต็มว่า Polypropylene ซึ่งโดยทั่วไปแล้วมักถูกนำมาเป็นวัตถุดิบในการผลิตกันชนและสปอยเลอร์ เพราะเป็นชนิดพลาสติกที่สามารถใช้เทเข้าไปในแท่นพิมพ์เพื่อการสร้างชิ้นส่วนใหญ่ๆของรถยนต์ มีน้ำหนักเบาและทนทาน ด้วยเหตุผลเหล่านี้บริษัทผู้ผลิตรถยนต์จึงใช้ Polypropylene ในการผลิตชิ้นส่วนที่ต้องสร้างจำนวนมากๆเพื่อประหยัดต้นทุน ซึ่งพลาสติกราคาย่อมเยาชนิดนี้ก็มาพร้อมกับปัญหาของมันซึ่งก็คือการยึดเกาะของสีนั่นเอง ต้นเหตุของปัญหานี้นั้นมาจากสถานะของโมเลกุลของพลาสติกชนิดนี้ที่เรียกว่า nonpolar molecule หรือโมเลกุลที่ไม่มีสถานะเป็นขั้วบวกหรือขั้วลบ ดังนั้นสีพ่นรถยนต์ที่นำมาใช้กับพลาสติกชนิดนี้จึงต้องเป็นสีที่มีส่วนผสมของเรซิ่นชนิดพิเศษที่ถูกออกแบบมาให้สามารถยึดเกาะพลาสติกประเภทนี้ได้

ABS

พลาสติกอีกชนิดหนึ่งที่หลายๆคนอาจจะคุ้นชื่อกันมากคือพลาสติก ABS หรือชื่อเต็มว่า Acrylonitrile Butadiene Styrene Copolymers เป็นพลาสติกที่ถูกนำมาใช้เพื่อผลิตกรอบกระจก ฝาครอบล้อ กล่องใส่สัมภาระบนหลังคารถ และสปอยเลอร์

ด้วยส่วนผสมหลักของพลาสติกชนิดนี้คือ Butadiene ซึ่งช่วยให้พลาสติก ABS นั้นมีความแข็งแรงและทนทานต่อแรงกระแทก และนอกจากนี้ก็ยังทนความร้อนและสารเคมีซึ่งได้มาจากส่วนผสมหลักอีกชนิดหนึ่งคือ Acrylonitrileแต่อย่างไรก็ตามพลาสติก ABS นั้นไม่ถูกกับแสง UV และพลาสติกเหล่านี้มักจะสูญเสียความแข็งเมื่อถูกนำไปตากแดดเป็นเวลานาน

PA

เกือบจะทุกส่วนในฝาครอบล้อนั้นทำจากพลาสติกประเภท PA หรือชื่อเต็มว่า Polyamide พลาสติกชนิดนี้ขึ้นชื่อเรื่องความยืดหยุ่นทางกายภาพ (Resilience)  เพราะว่าพลาสติกชนิดนี้สามารถทนต่อสารสารละลายที่มีคุณสมบัติการละลายโมเลกุลได้ เนื่องจากพลาสติก PA นี้มีโมเลกุลของน้ำเป็นส่วนผสม พลาสติกชนิดนี้จึงดูดซับน้ำจากอากาศ และคายน้ำออกจากตัวมันเองด้วย ซึ่งปฏิกิริยาทางโมเลกุลเหล่านี้ก็เป็นที่มาของปัญหาการไม่ยึดเกาะตัวของสีเคลือบหรือสารเคลือบ

PC

พลาสติกชนิด PC หรือ Polycarbonate เป็นพลาสติกชนิดที่มีคุณสมบัติเป็น Thermoplastic Material หรือวัตถุดิบที่ตอบสนองได้ดีกับความร้อนและความเย็น พลาสติกชนิดนี้จึงมีความแข็งแรงมากและสามารถทนอุณหภูมิได้ต่ำสุดถึง ติดลบ 100 องศาเซลเซียส ด้วยคุณสมบัตินี้ พลาสติกชนิดนี้จึงถูกนำไปสร้างเป็นแผงกันชน และ รังผึ้งระบายความร้อนของหม้อน้ำ

ทำไมถึงต้องใช้สีเกาะพลาสติก

ก่อนที่จะเข้าถึงเหตุผลว่าทำไมต้องใช้สีรองพื้นที่ออกแบบมาสำหรับใช้กับพลาสติกแต่ละชนิด หรือสีที่ใช้เรซิ่นพิเศษสำหรับยึดเกาะบนพลาสติก เราต้องเข้าใจจุดประสงค์และปัญหาที่ตามมาในการพ่นสีบนพื้นผิวพลาสติกกันก่อน จุดประสงค์ในการพ่นสีพลาสติกก็มีได้หลายจุดประสงค์ เช่น การพ่นสีเพื่อเปลี่ยนสีของชิ้นส่วนรถยนต์ การพ่นสีเพื่อทำให้พื้นผิวเงาหรือสีสดกว่าเดิม หรือแม้กระทั่งพ่นสีลบรอยต่างๆที่เกิดขึ้นจากการใช้งาน 

สีลอกร่อนบนผิวพลาสติกและสีทำลายผิวพลาสติกจนเกิดรอยย่น

สีบางประเภทที่ไม่ได้ออกแบบมาสำหรับการใช้งานบนพลาสติกอาจจะมีตัวทำละลายที่รุนแรงจนทำให้เกิดปฏิกิริยากับพื้นผิวพลาสติกบางประเภททำให้เกิดรอยย่นผิวไม่เรียบ เพราะฉะนั้นการใช้สีรองพื้นเกาะพลาสติกนั้นจึงเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลายสำหรับการทำงานกับพลาสติก เพราะตัวสีรองพื้นเกาะพลาสติกเมื่อถูกพ่นลงบนพลาสติกแล้ว สีรองพื้นจะสร้างชั้นฟิล์มบางๆขึ้นมา สีชนิดนี้จะเกาะตัวได้ดีกับพลาสติกที่มี nonpolar molecule (เช่นพลาสติกชนิด PP และ ABS) นอกจากนี้อีกหน้าที่หนึ่งของสีรองพื้นเกาะพลาสติก เช่นเดียวกับสีรองพื้นชนิดอื่นๆก็คือการทำให้สีทับหน้านั้นสามารถยึดเกาะได้ไม่ลอกร่อน แต่อย่างไรก็ตามก่อนลงสีรองพื้นทุกครั้งควรตรวจสอบพื้นผิวพลาสติกให้แน่ใจว่า พื้นผิวพลาสติกนั้นผ่านการทำความสะอาดแล้วด้วยการใช้น้ำยาเช็คคราบสำหรับพลาสติก เพราะฝุ่นและคราบปนเปื้อนที่อยู่บนพื้นผิวพลาสติกก็มีผลกระทบต่อประสิทธิภาพการทำงานของสีรองพื้นเกาะพลาสติกด้วยเช่นกัน

NOVALAX PP Primer

ผลิตภัณฑ์ของ D-Act อย่าง NOVALAX PP PRIMER เป็นสีรองพื้น 1K ที่ผลิตจากเรซิ่นพิเศษสามารถยึดเกาะพลาสติก PP และ ABS ได้ดีมาก โดยปกติแล้วสีรองพื้นเกาะพลาสติกทั่วไปมักจะมาในรูปแบบที่เป็นสีใส แต่ความพิเศษของ NOVALAX PP Primer คือตัวสีมีเฉดสีในตัว ได้แก่ เฉดสีขาวและเฉดสีเทา จึงสามารถพ่นกลบเพื่อลบรอยบนพื้นผิวพลาสติกได้เลย ช่วยลดขั้นตอนการพ่นสีกลบรอย นอกจากนี้การที่มีเฉดสีในตัวยังช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถมองเห็นชั้นฟิล์มสีทำให้การพ่นทั่วถึงและสม่ำเสมอ

 NOVALAX PP PRIMER เป็นผลิตภัณฑ์พร้อมใช้สำหรับงานพ่น ไม่จำเป็นต้องผสมทินเนอร์หรือฮาร์ดเดนเนอร์ เพียงเขย่าให้เข้ากันก่อนการใช้งาน เมื่อทำการพ่นสีเสร็จแล้วปล่อยทิ้งไว้ให้แห้ง จะให้ฟิล์มสีที่เรียบเนียน เหมาะสำหรับการใช้กับชิ้นส่วนรถยนต์ เช่น  กันชน หรือ สปอยเลอร์ ซึ่งมักจะถูกผลิตด้วยพลาสติกโพลีโพรพิลีนผสม 

การพ่น Novalax PP Primer เฉดสีขาวบนกันชนพลาสติกพีพี

ดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ NOVALAX PP PRIMER ได้เลยที่ : https://d-act.co.th/product/acp-7019/